โนเกียผนึกซอฟต์แวร์ พาร์ค จัดแข่งสร้างแอพบน Nokia Asha ผลักดันนักพัฒนาไทยสู่ตลาดโลก

13/05/2556

กรุงเทพฯ 13 พฤษภาคม2556 – โนเกียผนึกกำลังเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือ ซอฟต์แวร์พาร์ค (Software Park) จัดการแข่งขัน Asha Developer Competition เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสร้างสรรค์ผลงานแอพพลิเคชั่นบนแพลทฟอร์ม Nokia Asha เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในไทย พร้อมชิงรางวัลใหญ่ระดับโลก

นายจิรพัฒน์ จันทร์เจิดศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายสนับสนุนนักพัฒนา บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า“การแข่งขัน Asha Developer Competition เป็นการแข่งขันสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นเพื่อสมาร์ทโฟนตระกูล Nokia Asha ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่เติบโตเร็วที่สุดในขณะนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นักพัฒนาไทยสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก ขยายขีดความสามารถและเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับนักพัฒนา โดยมุ่งให้นักพัฒนาสร้างสรรค์แอพที่ตอบรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศ ขณะเดียวกันก็สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานจากทั่วโลกได้”

ผู้เข้าแข่งขันจะต้องสร้างสรรค์แอพเพื่อ Nokia Asha ระบบสัมผัส ได้แก่ Nokia Asha 311, 310, 309, 308, 306 และ 305 หรือเพื่อ Nokia Asha 501 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนตระกูล Nokia Asha รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมกับแพลทฟอร์ม Nokia Asha ใหม่ โดยใช้ชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา (SDK) และเครื่องมือสำหรับเว็บแอพ (Web App Tool) ที่กำหนด ทั้งนี้ จะมีทีมงานโนเกียให้คำปรึกษา จัดสัมมนาออนไลน์ คลีนิก User Experience การสนับสนุนด้านเทคนิกและการออกแบบ User Experience รวมถึงแนวทางการพอร์ตแอพจากแพลทฟอร์มอื่น พร้อมเว็บบอร์ดที่เปิดโอกาสให้นำเสนอไอเดียแอพอันบรรเจิด พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดกับนักพัฒนาจากทั่วทุกมุมโลก

โดยแบ่งการแข่งขันตามประเภทของแอพเป็น 4 ประเภท คือ เพลงและความบันเทิง (Music & Entertainment) ข่าวสารและข้อมูล (News & Info) เกม (Games) เครื่องมือใช้สอยและการเพิ่มประสิทธิภาพ (Utilities & Productivity) โดยแต่ละประเภทมี 3 รางวัล คือ รางวัลที่ 1 เงินรางวัลมูลค่า 25,000 ยูโร (ประมาณ 1 ล้านบาท) ที่ 2 เงินรางวัลมูลค่า 15,000 ยูโร และที่ 3 เงินรางวัลมูลค่า 10,000 ยูโร นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษ ได้แก่ เว็บแอพดีเด่น (Best Web App) ความคิดสร้างสรรค์ดีเด่น (Best New Idea) และประสบการณ์ผู้ใช้งานดีเด่น (Best User Experience) รางวัลละ 10,000 ยูโร รวมทั้งสิ้น 15 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 230,000 ยูโร นอกจากนี้ โนเกียยังจัดให้ได้ลุ้นรางวัลในระดับประเทศ อีก 20 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 250,000 บาท

ด้านนายเฉลิมพล ตู้จินดา ผู้อำนวยการ เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย เปิดเผยว่า เป้าหมายของซอฟต์แวร์พาร์คภายใต้แนวคิด"Gateway to Global Market" นั้นได้ขยายฐานกลุ่มเป้าหมายการสนับสนุนซอฟต์แวร์ลงสู่กลุ่ม

โมบาย และได้ประสานกับแบรนด์โทรศัพท์มือถือชั้นนำระดับโลกเพื่อให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยสามารถนำเทคโนโลยีใหม่มาสร้างนวัตกรรม รวมถึงวางแผนการตลาดร่วมกันมากขึ้น และได้ขยายฐานการสนับสนุนไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มนักศึกษาระดับมัธยม และอาชีวะมากขึ้น การจัดกิจกรรมร่วมกับโนเกียในครั้งนี้นอกจากจะก่อให้เกิดการถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อประโยชน์ของการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นไทยโดยรวมแล้ว ยังเป็นการโปรโมทแอพพลิเคชั่นของไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับสากล ซึ่งจะสร้างโอกาสทางธุรกิจและรายได้ให้กับนักพัฒนารวมถึงผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทยอย่างต่อเนื่อง โดยซอฟต์แวร์พาร์คจะเข้าร่วมทั้งการฝึกอบรมเชิงเทคนิค การสร้าง Business Model รองรับการเขียนโปรแกรม Asha และเป็นที่ปรึกษาเพื่อทำให้นักพัฒนามีประสบการณ์ สามารถเข้าประกวดและรุกตลาดไปยังประเทศที่ยังใช้ feature phone มากขึ้น

นักพัฒนาสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้แล้ววันนี้ โดยจะต้องนำเสนอแอพภายในวันที่ 2 สิงหาคม 2556 ศึกษารายละเอียดและประเภทการประกวด ได้ที่ http://developer.nokia.com/ashadevelopercompetition หรือ www.swpark.or.th

Bangkok, Thailand–Nokia and Software Park Thailand organizes the Asha Developer Competition, giving opportunities for Thai developers to create applications for Nokia Asha to win national and global prizes.

“The Asha Developer Competition is a global-scaled competition for developers to win prizes by creating applications for Nokia Asha smartphones, the world’s fastest growing smartphone category. The competition will enhance competitiveness and provide new experiences for Thai developers. To be successful, Nokia encourages developers to create applications that respond to domestic consumers’ behaviors and also can be used by consumers around the world,” said Mr. Jirapat Janjerdsak, Head of Developer Experiences, Nokia (Thailand) Ltd.

Applicants will have to create apps for Nokia Asha full-touch including Nokia Asha 311, 310, 309, 308, 306, and 305 or create apps for Nokia Asha 501, the latest Asha smartphone on the newly-launched Nokia Asha platform, using Nokia’s Software Development Kit (SDK) and Web App Tools.  Nokia team will provide consultations, webinars, a user experience clinic, technical and UX design supports, guides for porting apps from other platforms, as well as a webboard to present app ideas and get comments from developers around the world.

The competition is divided into 4 app categories, which are Music & Entertainment, News & Info, Games and Utilities & Productivities. Each category comprises three prizes: € 25,000 for 1st place, € 15,000 for 2nd place, and € 10,000 for 3rd place. Moreover, there are special cash prizes for Best Web App, Best New Idea, and Best User Experience. A cash prize of € 10,000 will also be awarded for the winning entry in each of the special categories. Totally, there are 15 prizes worth € 230,000.  Additionally, Nokia will award 20 prizes worth THB 250,000 for national winners in Thailand.

Mr.Chalermpol Tuchinda, Director, Software Park Thailand commented that Software Park, under the concept “Gateway to Global Market”, aims to expand its support to mobile business. Software Park coordinates with global mobile phone brands for Thai developers to learn new technology, create innovations, and do more of co-marketing activities. Software Park also reaches out to students in high schools and vocational schools. This collaboration with Nokia will generate knowledge transfer for benefits of Thailand’s mobile application development. Additionally, it helps promote Thai applications in the global market, create business opportunities and incomes to developers and software entrepreneurs. Software Park will support by providing technical training, business model creation, and consultations to increase developers’ experiences, competitiveness, and ability to penetrate markets with high feature phone usage

Developers can sign up for the competition today. The deadline for all entries is 2nd August, 2013. For more details, please click http://www.developer.nokia.com/ashadevelopercompetition/or www.swpark.or.th